Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Bệnh đái tháo đường là gánh nặng cho nền kinh tế của nhiều quốc gia

Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường rất lớn

Đái tháo đường là gánh nặng cho nền kinh tế, xã hội toàn thế giới trong thế kỷ 21.

Vào khoảng năm 1997 toàn thế giới phải chi phí chữa trị cho bệnh ĐTĐ là 1030 tỷ đôla Mỹ, riêng nước Mỹ  phải tiêu tốn 98,2 tỷ đôla cho căn bệnh tưởng chừng đơn giản này. Ở các nước công nghiệp phát tnển bệnh ĐTĐ thường chiếm từ 5-10% ngân sách dành cho Y tếcho bệnh đái tháo đường, một con số đáng lo ngại.

Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường rất lớn
Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường rất lớn

Người ta chia chi phí bệnh tật ra làm 3 loại:

+ Chi phí trực tiếp: gồm những chi phí mà người bệnh và gia đình họ phải trực tiếp gánh chịu, những chi phí trực tiếp của ngành y tế chi cho người bệnh

+ Chi phí gián tiếp: là những chi phí mà người ĐTĐ gián tiếp gây ra cho nền kinh tế xã hội, do họ mất khả năng lao động, tàn tật, nghỉ hưu sớm trước tuổi, những chi phí về thuốc men, phương tiện đi lại, điều kiện sinh hoạt v.v… mà xã hội phải dành cho họ. Trong thực tế nhóm chi phí này cao hơn chi phí trực tiếp nhiều lần.

>>> Xem thêm: Khảo sát tình hình mắc bệnh đái tháo đường ở thế giới và ở Việt Nam

+ Chi phí vô hình: là giá phải trả của bệnh ĐTĐ đối với bản thân người bệnh ĐTĐ, với gia đình họ và với xã hội (như các stress, nỗi đau đớn, buồn chán v.v…).
Đây là loại chi phí không thể tính bằng tiền, nhưng lại là vấn đề xã hội rất lớn. Vì thế nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh ĐTĐ không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Y tế, mà là của cả xã hội. ở Việt Nam tuy chưa có điều kiện để nghiên cứu về các chi phí gián tiếp và chi phí vô hình, nhưng chỉ tính riêng các chi phí trực tiếp cũng đã là gánh nặng cho mỗi cá nhân và cả nền kinh tế xã hội.

Mức chi phí bình quân cũng thay đổi tùy thuộc vào số lượng và mức độ các biến chứng. Đa số người bệnh không đủ khả năng chi trả. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Nội tiết, số  người có sẵn khả năng chi trả viện phí chỉ có 27,3%; phải bán đồ vật có giá trị trong gia đình để điều trị tại bệnh viện là 21,2%; phải đi vay mượn để trả tiền điều trị là 51,5%.

You might like

About the Author: batoan