Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Các biện pháp phòng với những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Chế độ ăn uống khoa học phòng bệnh tiểu đường

Ngày nay người ta biết ĐTĐ typ 2 có thể phòng ngừa được. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bệnh được phát hiện từ khi còn là yếu tố nguy cơ, người ta sử dụng chế độ ăn, chế độ luyện tập, tỷ lệ bệnh ĐTĐ đã giảm xuống một cách đáng kể.

Các yếu tố nguy cơ đó là:

– Thừa cân hoặc béo phì: BMI (chỉ sô’ trọng lượng cơ thể) >23
– Tăng huyết áp vô căn.
– Trong gia đình có người mắc bệnh ĐTĐ ở thế hệ Fj.
– Tiền sử có ĐTĐ thai nghén hoặc khi sinh con có cân nặng > 4000g.
– Người > 45 tuổi.
– Người được chẩn đoán là có Suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói hay Rối loạn dung nạp glucose.
– Người được chẩn đoán có rối loạn chuyển hoá lipid, đặc biệt khi có HDL – cholesterol thấp (< 0,9 mmol/1) và tryglicerid máu cao ( > 2,2 mmol/1).
– Người gốc châu Á, Phi đến sống ở nước công nghiệp phát triển và/hoặc dân cư ở các nước đang có sự thay đổi nhanh chóng về lối sống như ít hoạt động thể lực, ăn thừa năng lượng v.v.

Chế độ ăn uống khoa học phòng bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống khoa học phòng bệnh tiểu đường

Người ta đặc biệt quan tâm đến trường hợp bị rối loạn dung nạp glucose, suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói,
trong thực tế những bệnh nhân này đã có kèm theo rối loạn chuyển hoá lipid giống như người ĐTĐ typ 2, nhưng họ lại không biết mình mắc bệnh, không có biện pháp phòng chống và điều trị đúng, vì th ế nguy cơ bệnh lý tim mạch ở họ thường cao.

>>> Xem thêm: Ngăn ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường

Tại hội thảo 5/2001 ở Kuala Lumpur, Malaysia các chuyên gia quốc tế và khu vực đều thống nhất nhận xét: Mặc dù trong vùng có những quốc gia bệnh còn có tỷ lệ rất thấp, nhưng bệnh béo phì ở khu vực Tây Thái Bình Dương đang và sẽ là những vấn đề lớn.
Với Việt Nam trong khi chúng ta còn đang đặt trọng tâm vào việc chống suy dinh dưỡng do thiếu năng lượng, thiếu vi chất, thì vấn đề phòng chống béo phì cũng cần được suy nghĩ nghiêm túc bởi các lý do sau đây:

1. Sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế xã hội kéo theo sự thay đổi về lối sống như ít hoạt động thể lực; thay đổi môi trường sống và làm việc; tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, thay đổi về phong cách ăn, uống v.v.
2. Do thực hiện kế hoạch hoá dân số, mỗi gia đình ngày nay chỉ có hai con, người ta tập trung chăm sóc đến mức thái quá cho trẻ nhỏ. Đây cũng là lý do làm tỷ lệ béo phì ở trẻ nhỏ tăng lên nhanh chóng, nhất là ở các vùng đô thị.
3. Sự kém hiểu biết về chế độ dinh dưỡng khoa học, đó là dinh dưỡng phải phù hợp với từng lứa tuổi, thậm chí phải phù hợp với từng cá nhân, từng giai đoạn của cuộc sống (nhất là thời kỳ còn là bào thai) cũng là một yếu tố làm tăng tỷ lệ bệnh.

About the Author: batoan