Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Các vấn đề xã hội làm ảnh hưởng việc vô sinh

Tại Việt Nam chi phí điều trị vô sinh còn khá cao

 

Tuy vô sinh là vấn đề sức khoẻ sinh sản được nhấn mạnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam nhưng vấn đề vô sinh cũng chưa được quan tâm nhiều. Đặc biệt, tại một số nước đang phát triển, gánh nặng dân số khiến chính phủ và các nhà hoạnh định chính sách dường như chưa quan tâm nhiều đến vấn đề vô sinh. Trong khi đó, tỷ lệ vô sinh có xu hướng ngày càng tăng đặc biệt là tỷ lệ vô sinh thứ phát do hậu quả của viêm nhiễm đường sinh sản, phá thai,..

Khía cạnh xã hội của vô sinh

Trong cộng đồng, khá nhiều các cặp vợ chồng mắc vô sinh bị kỳ thị, gây ra gánh nặng tâm lý và xã hội rất lớn, đặc biệt với phụ nữ. Phụ nữ phải gánh chịu hậu quả xã hội của các nguyên nhân vô sinh, ke cả một số nguyên nhân vô sinh nam. Một số hậu quả xã hội được các nghiên cứu chỉ ra như bị chê bai không biết đẻ, bị cưỡng ép, bị kỳ thị, ép ly dị, chịu cảnh đa thê, tâm lý thất vọng, sợ hãi…dẫn đến nhiều hậu quả khác như tách mình khỏi xã hội, cô đơn.

Thời xưa nhận con nuôi bị coi là không biết đẻ
Thời xưa nhận con nuôi bị coi là không biết đẻ

Giải pháp nhận con nuôi dưỡng như khá dễ dàng và tự nhiên tại các nước phát triển nhưng tại các nước đang phát triển, giải pháp này vấp phải một số rào cản văn hoá và tôn giáo. Ví dụ như tại một số nước đạo Hồi, kinh Koran không cho phép việc nhận con nuôi. Tại các nước khác, con nuôi được coi là có nguồn gốc không rõ ràng, bố mẹ nhận con nuôi bị coi là không biết đẻ và chi phí cho việc nhận con nuôi cũng khá cao, đặc biệt như ở Trung Quốc, Đài Loan, nhận con nuôi là con trai rất khó (Inhorn, 2003).

Tiếp cận dịch vụ vô sinh

Nguyên nhân vô sinh thường được quy cho người phụ nữ. Phụ nữ là những người đầu tiên đi khám bệnh và tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ sinh sản.

>>> Xem thêm: 

Ở các nước đang phát triển, bên cạnh hệ thống y tế nhà nước, khách hàng vô sinh còn tìm kiếm dịch vụ khám và điểu trị truyền thông như thầy lang, các bà mụ vườn, ke cả các nghi lễ tôn giáo (Van Baien và Gerrits, 2001). Ngoài ra, số lượng các cơ sơ khám và điều trị vô sinh hiện đại chưa nhiều và chi phí đắt đỏ cũng ]à hạn chế cho các cặp vợ chồng vô sinh tiếp cận dịch vụ.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, chi phí điều trị vô sinh và áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản rất lớn nhưng khách hàng vô sinh không được nhà nước hỗ trợ hoặc được bảo hiểm, do vậy dường như chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có khá năng chi trả và tiếp cận dịch vụ.

Tại Việt Nam chi phí điều trị vô sinh còn khá cao
Tại Việt Nam chi phí điều trị vô sinh còn khá cao

Các vấn đề liên quan đến chính sách

Khi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thử nghiệm, một số vấn đê sức khoẻ mới nảy sinh nhằm tăng tỷ lệ thành công người ta thường cấy từ 3-4 phôi vào buồng tử cung dẫn đến một số hậu quả không mong muôn như tỷ lệ thai ngoài tử cung, sinh đa thai, trẻ sơ sinh nhẹ cân do đa thai, nguy cơ tủ vong mẹ và sơ sinh… tăng cao.

Hoặc khi áp dụng một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác, một loạt các vấn đề xã hội, tôn giáo, tín ngưỡng và vấn đề đạo đức cũng đang dược tranh cãi mà chưa được pháp luật để cập chi tiết (như sử dụng tinh trùng người cho, vấn đề mang thai hộ, có hay không việc loại bớt thai nhi trong trường hợp đa thai với kỹ thuật IVF, hay nhân bản phôi để điều trị, …).

About the Author: batoan