Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Giải phẫu sinh lý của dạ dày và tá tràng

Các động mạch nuôi dạ dày tá tràng

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) có thể coi như một cái túi để chứa đựng thức ăn và nước uống từ miệng trôi xuống qua ống thực quản. Dạ dày chia làm 4 phần sau đây: tâm vị, đáy dạ dày, thân dạ dày, hang vị và môn vị (hình 1). Tá tràng là khúc đầu của ruột non, dài khoảng 30 – 35cm với 1 đoạn phình ra nối tiếp sau môn vị gọi là hành tá tràng vì nó có hình thù giống như củ hành, phần còn lại của tá tràng chia làm 4 đoạn:

Đoạn 1 (Dl), đoạn 2 (D2), đoạn 3 (D3) và đoạn (D4). Chỉ có đoạn DI là được bao phủ hoàn toàn bằng màng bụng.
Những đoạn khác của tá tràng (D2, D3, D4,) chỉ được màng bụng bao phủ ở mặt trước mà thôi. Thành dạ dày được cấu tạo bởi 3 lớp cơ (lớp cơ dọc, lớp cơ chéo, và lớp cơ tròn), lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Ở vùng cửa ra của dạ dày các lớp cơ tròn dày lại và tạo thành một cơ tròn rất chắc, mạnh, gọi là môn vị có chức năng co bóp, cửa ra của dạ dày hoàn toàn đóng kín.

Cấu tạo của dạ dày
Cấu tạo của dạ dày

Giữa lớp niêm mạc và các lớp cơ của dạ dày có một lớp mô liên kết nhão làm cho lớp niêm mạc di động rất dễ dàng. Lúc ta đói, trong dạ dày rỗng không chứa gì cả thì niêm mạc lại xếp thành nhiều lớp. Ớ bờ cong nhỏ dạ dày (xem hình 1), những lớp này chạy theo hướng dọc (ta thường gọi phần này là đường dạ dày).

Còn ở các phần khác của niêm mạc dạ dày lớp ấy chạy dọc, chạy ngang tạo thành một mạng lưới phức tạp. Các lớp cơ và niêm mạc dạ dày có tính đàn hồi rất lớn, do đó trong một số bệnh lý ở dạ dày như biến chứng hẹp môn vị trong bệnh loét dạ dày tá tràng, sa dạ dày, giãn dạ dày cấp tính, dạ dày có thể giãn to ra với kích thước tăng lên 4-5 lần một dạ dày bình thường.

>>> Xem thêm: Bệnh đái tháo đường và những lưu ý đối với bệnh đái tháo đường

Niêm mạc dạ dày được cấu tạo bởi các tuyến hình ống do các tế bào hình ống hợp lại tạo thành (gọi là “tế bào chính”). Các tế bào này tiết ra các chất nhầy và chất dịch vị. Ngoài các “tế bào chính” trong dạ dày còn có các tế bào đặc biệt chuyên tiết ra chất axit clorhydric.

Các động mạch nuôi dạ dày tá tràng
Các động mạch nuôi dạ dày tá tràng

Niêm mạc của dạ dày làm thành những nếp ngang và chứa các tuyến hình ống (gọi là tuyến Bruner) mà phần cong queo của tuyến đó nằm dưới niêm mạc.

Dạ dày tá tràng được động mạch thân tạng và các nhánh của nó tưới máu nuôi. Đó là các động mạch sau đây: động mạch gan, động mạch dạ dày, tá tràng, động mạch dạ dày mạc nối.

Dạ dày được điều khiển bằng dây thần kinh phế vị và dây thần kinh giao cảm. Các bạch huyết đi dọc theo
các mạch máu ở bờ cong nhỏ và bờ cong lớn của dạ dày, cuối cùng đổ vào ống ngực và từ đó chảy vào tĩnh mạch chủ trên hòa với máu tĩnh mạch trở về nửa tim bên phải

Trong dạ dày, thức ăn được tiêu hóa nhờ dịch vị chứa men tiêu hóa pepsin và axit clorhydric. Một phần thức ăn thấm vào máu qua niêm mạc ở thành của dạ dày. Dạ dày có một bộ phận thần kinh – cơ rất mạnh điều khiển việc tiêu hóa ở dạ dày, đẩy thức ăn vào tá tràng.

Trong tá tràng, thức ăn lại được biến hóa một lần nữa do mật và các chất men tiêu hóa của tuyến tụy tiết ra.

You might like

About the Author: batoan