Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Những bài thuốc chữa bệnh từ đậu ván, giấp cá và cây gai

Cây gai có công dụng cho những phụ nữ có thai ra huyết

Đậu ván trắng

Tên khác: Bạch biển đậu – Thúa pên khao (Tày).
Biển đậu – Bạch đậu – Bạch mai đậu,nga mi đậu.

Cách trồng: Trồng bằng hạt vào mùa xuân, làm giàn
cho cây leo.

Bộ phận dùng: Dùng hạt phơi khô.

Thu hái, chế biến: Vào tháng 9-10 quả chín già, thu hái về bỏ vỏ lấy hạt phơi khô.

Đậu ván trắng
Đậu ván trắng

Công dụng: Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, tiêu hoá kém; chữa cảm nắng, miệng khát, nôn mửa, ỉa chảy, đau bụng, tiểu tiện đỏ, phụ nữ khí hư, giải độc rượu, cua
cá, tôm…

Liều dùng: Ngày dùng 8-15g bột.

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1.

Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu.

Đậu ván trắng (bạch biển đậu)  8g

Lá hương nhu 6g

Nước 200ml

Sắc còn lOOml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài 2.

Giải độc rượu, cua, cá tôm…

Đậu ván trắng (bạch biển đậu) 15g

Giã sống thêm nước đun sôi để nguội (200ml) vắt lấy nước uống trong ngày.

>>> Xem thêm: Bài Thuốc Dân Gian Cho Chị Em

Cây gai

Tên khác: Cây gai – Trữ ma-Gai tuyết-Cây bánh gai -Co pán (Tày)

Cách trồng: Trồng bằng thân rễ vào mùa xuân.

Bộ phận dùng: Rễ-và lá tươi hoặc khô.

Thu hái, chế biến: Hái lá bánh tẻ, dùng tươi hoặc phơi khô trong râm mát. Đào rễ rửa sạch đất cát, thái mỏng (hoặc để nguyên, phơi khô).

Công dụng: Dùng chữa phụ nữ có thai ra huyết, đau bụng, sa dạ con, trì, đái rắt, mụn nhọt.

Liều dùng: 20-30g ngày (củ)

Cây gai có công dụng cho những phụ nữ có thai ra huyết
Cây gai có công dụng cho những phụ nữ có thai ra huyết

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1.

Chữa phụ nữ có thai đau bụng, doạ sẩy thai.

Củ gai (tươi hoặc khô)  30g

Cành tía tô (tươi hoặc khô)  20g

Thêm 600 ml nước (3 bát ăn cơm) sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 1-2 ngày có kết quả thì
thôi, không nên uống kéo dài.

Bài 2.

Chữa sa dạ con, trĩ hậu môn.

Củ gai tươi hoặc khô 30g

Thêm 600ml nước sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 5-6 ngày, cần chú ý theo dõi diễn biến của bệnh.

Bài 3.

Chữa đái rắt, tiêu tiện đục, vàng, đỏ.

Củ gai tươi hoặc khô (có thể dùng lá khô) 20-30g.

Sắc uổng trong ngày.

Giấp cá

Tên khác: Cây diếp cá – Cây lá giấp – Ngư tinh thái, Ngư tình thảo, Co chào pia (Tày), Rau diếp tanhJRâu
trầu (H’mông),Chò hò mía (Dao),Co vầy mèo (Thái)

Cách trồng: Trồng bằng thân rễ, nơi đất ẩm, nhiều mùn

Bộ phận dùng: Toàn cây tươi hay khô.

Thu hái; chế biến: Thu hái quanh năm. cắt phần cây trên mặt đất, bó thành từng bó nhỏ phơi khô trong râm mát.

Công dụng: Dùng chữa đau mắt đỏ, mụn nhọt, tri.
Liều dùng: 8-l2g/ngày hay hơn nữa.

Bài thuốc ứng dụng

Bài 1.

Chữa đau mắt đỏ, có nhiều tia máu.

Lá giấp cá tươi 30g

Rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, giã nhỏ thêm vài hạt muối bọc trong miếng gạc hay giấy bản sạch đắp
lên mắt khi ngủ, làm như vậy 2-3 lần.

Bài 2.

Chữa trĩ nội

  1. Lá giấp cá khô 12g

Sắc với 300ml nước uống trong ngày. Đồng thời dùng lá giấp tươi 20g, lá thiên lý tươi 20g. cả hai vị rửa sạch
bằng nước đun sôi để nguội, giã nhỏ thêm vài hạt muối bọc vào gạc sạch đắp vào búi trĩ ngày 1-2 lần. Tốt nhất là ban đêm khi ngủ.

  1. Dùng lá giấp cá tươi ăn như rau sống hàng ngày.

You might like

About the Author: batoan