Bạn cần mua tên miền này, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 09696 4 5151

Phương pháp siêu âm hệ tiết niệu

Siêu âm xác bệnh thận

Siêu âm là một biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất trong chẩn đoán hình ảnh tiết niệu. Siêu âm chẩn đoán các bệnh tiết niệu rất có giá trị sau chụp X quang. Siêu âm không chỉ đánh giá được tình trạng ứ nước của thận mà còn có thể phát hiện được tất cả các viên sỏi trong đường tiết niệu trên với điều kiện kích thước sỏi lớn hơn 5mm, bất kể thành phần của sỏi.

Siêu âm xác bệnh thận
Siêu âm xác bệnh thận

Độ nhạy phát hiện sỏi của siêu âm từ 37% đến 64% tùy thuộc vị trí sỏi. Sỏi niệu quản khó phát hiện trên siêu âm so với sỏi đài bể thận. Những viên sỏi kích thước nhỏ không tạo được bóng cản âm nên khó “nhìn thấy” qua cửa sổ siêu âm. Ngoài ra vì siêu âm là xét nghiệm hình ảnh “thời gian thực” nên có thể dùng để hướng dẫn chọc dò đài thận, chọc hút nang hoặc hướng dẫn kim sinh thiết. Khuyết điểm duy nhất của siêu âm là tính trung thực của kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề và tính chủ quan của người làm siêu âm.

Siêu âm thận

Siêu âm thận trong bệnh sỏi đánh giá.

  • Vị trí, kích thước, số lượng sỏi (phía sau sỏi là bóng cản âm).
  •  Kích thước thận, độ dày nhu mô thận.
  • Có thể thấy tính chất dịch trong bể thận: Máu cục, máu tụ quanh thận, vùng nhu mô tổn thương tụ máu.
  • Gián tiếp đánh giá chức năng thận khi siêu âm Doopler đánh giá dòng nước tiểu phun từ lỗ NQ vào bàng quang, siêu âm Doopler màu đánh giá dòng máu tưới máu nhu mô thận.

>>> Xem thêm: Các vấn đề xã hội làm ảnh hưởng việc vô sinh

Mức độ giãn đài bể thận: Chia mức độ giãn thận làm 3 hay 4 độ tùy quan điểm. Thường lâm sàng chia 3 mức độ theo Bùi Văn Lệnh, Trần Công Hoan chia như sau:

+ Thận giãn độ 1: Cổ đài thận có ổ dịch rỗng âm, đỉnh các thấp thận và một phần xoang thận có vẻ hội tụ vào vùng trung tâm xoang thận. Bể thận có đường kính trước sau > 3cm, độ dày nhu mô thận ít đổi.

+ Thận giãn độ 2: Đường kính trước sau bê thận vượt quá đường kính trước sau của thận, độ dày nhu mô thận giảm.

+ Thận giãn độ 3: Xuất hiện hình ảnh nhiều ở dịch chiếm một phần hay toàn bộ hố thắt lưng thận, không thấy rõ cấu trúc thận bình thường nữa. Nhu mô chỉ còn là một lớp mỏng.

–     Mức độ giãn rộng của niệu quản.

Siêu âm bàng quang

Để siêu âm bàng quang chính xác, trước khi siêu âm cần cho bệnh nhân nhịn tiểu để bàng quang căng đầy nước tiểu.

Siêu âm bàng quang cho biết:

  • Kích thước, số  lượng sỏi trong bàng quang.
  • Hình dạng bàng quang và một số bệnh lý khác như túi thừa, u bàng quang, u tuyến tiền liệt.

You might like

About the Author: batoan